Cách Làm Cơm Cháy Chà Bông Tại Nhà Đơn Giản

Cách làm cơm cháy chà bông

Cách làm cơm cháy chà bông thơm ngon với sự hòa quyện của các vị mặn, ngọt, cay để chiêu đãi cho gia đình bạn bè vào những lúc sum họp. Hãy cùng ăn vặt Đà Nẵng vào bếp làm món cơm cháy chà bông đơn giản ngay tại nhà nhé.

Nguyên liệu làm cơm cháy chà bông:

+ Ruốc bông

+ Nếp cái hoa vàng: 500gr

+ Hành lá, ớt cay tươi ít nhiều tùy ý thích

+ Sốt Mayonnase: 1 thìa canh.

+  Tương ớt chua ngọt: 2 thìa canh, tương ớt: 1/2 thìa canh.

+ Đường kính: 2 thìa canh.

+ Nước mắm: 2 thìa canh.

+ Dầu ăn, Muối tinh

+ Nắp hộp nhựa cỡ to nhỏ tùy ý thích, Khay đựng.

Cách làm cơm cháy chà bông tại nhà

Hướng dẫn làm cơm cháy chà bông tại nhà đơn giản chi tiết nhất từ A tới Z với các bước dưới đây:

+ Rửa qua nếp và ngâm nếp, cho ít muối, đổ nước lạnh vào ngâm từ 3 đến 4 tiếng. Sau đó hông trong vòng 20 đến 25p đến khi hạt nếp chuyển màu trong và không đục nữa là được.

+ Lấy nắp nhựa bôi ít dầu ăn cho khỏi dính rồi lấy xôi nén dẹp đều vào khuôn, độ dày tầm 0.8cm.. Lưu ý là nén nhẹ nhàng, không nên nén quá chặt và lấy từng từng ít xôi bỏ vào nén chứ không làm 1 cục to nén 1 lần.

+ Bỏ từng miến xôi vừa nén vào khay rồi phơi chỗ thoáng mát khoảng 4 – 5h cho đến khi hạt xôi khô cứng và trong veo. Không nên phơi trực tiếp ngoài ánh nắng vì làm vậy khi chiên lên cơm sẽ cứng. Nếu muốn nhanh hơn thì bạn có thể dùng lò sấy trong vòng 2 – 3h ( lò để 100 độ C, cửa lò cho hé mở và chỗ cửa kê bằng 1 thìa gỗ bẹp).

Tạo gia vị cho cơm cháy chà bông

+ Hành lá thái nhỏ bỏ vào tô và bỏ thêm ít hạt nêm. Làm nóng chảo, bỏ lượng dầu ăn vừa đủ làm thật nóng lên và đổ vào tô hành lá để vậy.

Hướng dẫn làm cơm cháy chà bông
Hướng dẫn làm cơm cháy chà bông

+ Đầu hành đập dập băm nhỏ, ớt băm nhỏ.

+ Pha nước sốt: nước mắm, đường, sốt Mione, tương ớt chua ngọt và tương ớt trộn đều.

+ Lấy chảo vừa làm nóng dầu thêm ít dầu ăn phi thơm hành, ớt tươi và đổ nước sốt vào đun sôi. Đổ ra để nguội.

Cách chiên cơm cháy và tạo thành phẩm

+ Lấy nồi nhỏ vừa đủ bỏ 1 miếng xôi, làm nóng nồi đổ dầu ăn tầm 1/2 nồi đun nóng lên. Thử dầu đạt chưa bằng cách lấy 1 hạt nếp sấy khô rồi thả vào nếu nó nổi lên liền là đạt.

+ Dùng môi thủng bỏ miền xôi vào rồi thả vào nồi dầu. Khi thấy miếng xôi nở ra và bắt đầu nổi lên hãy tiếp tục lấy lấy vợt thủng nhấn – thả miếng xôi xuống 3 đến 4 lần cho đến khi hạt xôi nở đều thì đưa ra cho ráo dầu.

+ Lấy miếng xôi quét sốt và hành lá thêm lên trên ruốc bông sau đó bật lò 100độ C và sấy bánh trong khoảng 10 phút.

Thành phẩm cơm cháy chà bông
Thành phẩm cơm cháy chà bông

Trên đây là hướng dẫn cách làm cơm cháy chà bông từng bước đơn giản nhất mà bạn có thể tham khảo để làm ngay tại nhà. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn chế biến thành công món cơm cháy thơm ngon cho gia đình, bạn bè thưởng thức.